ซื้อรถมือสอง ให้ถูกลงด้วยทริคต่อราคาขั้นเทพ

การซื้อสินค้าหรือบริการทุกอย่างตามสไตล์แบบไทย ๆ ก็คือแม้จะถูกกำหนดราคามาอย่างชัดเจนแต่ก็ขอต่อราคาอีกหน่อยเผื่อว่าจะลดลงได้ แม้แต่รถมือสอง ที่บางคนอาจไม่เชื่อว่าสามารถต่อราคาได้จริงด้วยเห็นว่าเป็นรถยนต์มือสองราคาสูง ประกอบกับไม่ค่อยน่าจะมีใครกล้าต่อเท่าไหร่นัก แต่รู้หรือไม่การซื้อรถแบบนี้ยิ่งมีเทคนิคยิ่งทำให้เราได้ส่วนลดเยอะขึ้นกว่าเดิม (เพราะคนขายเองก็อยากขายนั่นแหละ) ลองมาดูว่าทริคเด็ด ๆ ในการต่อราคาการซื้อรถที่เป็นมือสองมีอะไรบ้าง

  1. ต้องรู้ราคากลางของรถคันนั้น ๆ ก่อน – สิ่งแรกที่จำเป็นสำหรับคนอยากต่อราคาก็คือจำเป็นต้องรู้ราคากลางของรถคันนั้น ๆ ก่อนว่าอยู่ที่เท่าไหร่ เหตุเพราะเมื่อเรารู้ราคากลางแล้วหากคนขายบอกราคาสูงเกินไปเราก็สามารถอ้างอิงได้เลยว่าเช็คมาจากที่นั่นที่นี่ราคากลางอยู่เท่านี้พร้อมเปิดหลักฐานให้ดู โอกาสที่ราคารถคันนั้นจะลดลงก็มีสูง
  2. ตำหนิบางจุดเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง – บางทีรถคันนี้อาจไม่ได้มีอะไรที่ขัดใจเราเท่าไหร่แต่เพื่อโอกาสในการซื้อด้วยราคาที่ถูกลงเราอาจแกล้งตำหนิบางส่วนเพื่อให้ผู้ขายรู้สึกว่าหากยังไม่ข้อตำหนิตรงนั้นตรงนี้อย่างนั้นลดราคาให้แล้วกัน หรือเราอาจเป็นคนเปิดหัวเรื่องราคาเองเลยก็ได้ เช่น ชอบรถคันนี้นะ แต่ติดนิดเดียวตรงแม็กของรถ แบบนี้ขอลดราคาอีกหน่อยได้ไหมเผื่อจะต้องไปเปลี่ยนแม็ก เป็นต้น
  3. ยิงราคาในใจของเราเพื่อให้ผู้ขายตัดสินใจไปเลย – บ่อยครั้งที่การเลือกซื้อ รถมือสอง ผู้ซื้อเองกำหนดราคามาในใจอยู่แล้วด้วยรู้ว่ารถคันนี้น่าจะมีราคาประมาณเท่านี้ เมื่อพูดคุยทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ผู้ขายเสนอราคามาหากไม่ตรงกับที่เราคาดหวังเอาไว้เราก็ยิงตรงไปเลยว่าขอราคาเท่านั้นเท่านี้พร้อมบอกเหตุผลอีกนิดหน่อยว่าเพราะอะไร วิธีนี้คล้ายเป็นการกดดันผู้ขายเล็ก ๆ ให้รีบตัดสินใจและโอกาสที่จะได้ราคาตามต้องการมีสูง
  4. ดูพฤติกรรมของผู้ขาย – หากดูแล้วต้องการขายจริง ๆ เช่น เป็นเจ้าของรถขายเองเพราะร้อนเงิน, เป็นพนักงานขายแต่ร้อนรนเพราะยอดยังไม่ถึง ฯลฯ แบบนี้เราสามารถสังเกตได้ว่าเขาต้องการเงินแบบทันที เราอาจต่อราคาให้ได้ถูกที่สุดแล้วค่อยตัดสินใจซื้อก็ได้

เทคนิคต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานี้ถือว่านำไปใช้กับการซื้อ รถมือสอง เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงจริง ใครกำลังคิดอยากซื้อมาใช้งานแต่กังวลเรื่องราคา รับรองว่าจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *