รถมือสอง กับ 3 สิ่งที่ต้องตรวจเช็คเป็นพิเศษก่อนออกเดินทาง

รถมือสอง กับ 3 สิ่งที่ต้องตรวจเช็คเป็นพิเศษก่อนออกเดินทาง

สำหรับสาว ๆ แล้ว เวลาจะออกจากบ้านความสวยต้องเป๊ะตรวจเช็คทุกองศา แต่ถ้าเป็นเรื่องการเดินทาง รถที่จะนำพาเราไปก็ต้องมีความพร้อม 100% ในเรื่องความปลอดภัย และยิ่งเป็นรถมือสอง ละก็ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษไปอีก เนื่องจากระยะเวลาและสภาพย่อมด้อยกว่ารถมือหนึ่งเป็นธรรมดา แต่ถึงแม้จะเป็นรถมือสองก็ไม่ได้หมายความว่าสมรรถนะในการขับขี่จะด้อยลง เพราะเราสามารถทำให้สมรรถนะของรถมือสองยังคงไปต่อได้แบบปลอดภัยด้วยการเช็คเครื่องเป็นประจำ บอกเลยว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดเพราะมีความสำคัญมาก ซึ่งจะมีส่วนไหนที่ต้องเช็คบ้างจะช่วงล่างหรือเครื่องยนต์ ตามไปดูกันเลย

เครื่องยนต์ดีพาอุ่นใจ

ในส่วนของเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะด้วยเครื่องที่เคยใช้งานมาแล้ว หากต้องใช้เพื่อการเดินทางไกลที่เครื่องต้องทำงานหนักอาจจะต้องดูแลหลายจุดเป็นพิเศษ เริ่มเช็คตั้งแต่น้ำมันต่างๆ อย่างเช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัทช์ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ และน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ให้อยู่ในระดับที่เป็นปกติ น้ำมันบางส่วนอาจจะต้องพกติดรถไปด้วยเผื่อใส่เติมระหว่างทาง หากดูไม่ชำนาญพอก็อาจจะพาเข้าอู่ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คความเรียบร้อยสักหน่อยก็จะยิ่งดี

ช่วงล่างแน่นหายห่วง

หากต้องเดินทางไปในจังหวัดที่ไม่คุ้นเคย ด้วยสภาพถนนที่ไม่คุ้นชินบวกกับสถานการณ์ของฝนฟ้าอากาศอาจเปลี่ยนแปลงตลอดการเดินทำให้ต้องระมัดระวังในการขับขี่ ดังนั้นล้อและยางรถยนต์ต้องพร้อมใช้งาน ควรเติมลมยางและเช็คสภาพยางให้ดีว่าลมยางพอเหมาะหรือยัง หรือมีรอยแตกที่ยางหรือไม่ รวมถึงระบบเกียร์และสายพานรถต่าง ๆ ว่าปกติหรือมีเสียงผิดปกติไหม และที่สำคัญอีกอย่างคือ ระบบเบรก ที่ควรทดสอบให้ดีว่ามีปัญหาหรือเบรกไม่ค่อยอยู่หรือเปล่า เมื่อเช็คแล้วพบว่ารถมีปัญหา ควรนำไปเช็คและซ่อมโดยด่วน เพราะช่วงล่างของรถเป็นส่วนที่สำคัญมากในการขับขี่รถบนท้องถนน

ระบบไฟฟ้าต้องปกติสมบูรณ์

ต้องยอมรับความจริงในส่วนหนึ่งว่า รถมือสอง ที่รุ่นปีเก่ามาก ระบบไฟฟ้าอาจจะมีส่วนที่มีปัญหาบ้าง ดังนั้นควรซ่อมแซมและตรวจสอบความผิดปกติเพื่อให้ไฟและสัญญาณไฟต่าง ๆ ของรถใช้งานได้ปกติ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถ ไฟเลี้ยวหรือไฟหน้าหลัง ทั้งข้างนอกและในรถ ตรวจเช็คดูว่าแบตเตอรี่ สายไฟ ขั้วแบตเตอรี่มีสภาพดีหรือไหม ซึ่งสำคัญมากต่อการจราจรบนถนน เพราะหากรถมีปัญหาระบบไฟ อาจจะก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้

เป็นปกติรถมือสอง ที่ผ่านการใช้มันก็ย่อมผ่านร้อนผ่านหนาวมาตามอายุการใช้งาน จึงต้องดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นนั้นความใส่ใจในการตรวจเช็คความพร้อมของรถยิ่งต้องละเอียดเป็นทวีคูณไปด้วยเพื่อความอุ่นใจและปลอดภัยของผู้ร่วมทริปทุกคน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *